Cách dùng dải Bollinger trong phân tích kỹ thuật

Dải Bollinger là gì? Dải Bollinger là một loại biểu đồ kỹ thuật dễ chơi đặc trưng cho sự biến động và lạnh cả của một loại hàng hóa tài chính hoặc chỉ số tài chính cụ thể, với một công thức toán học do John Bollinger đưa ra vào cuối những năm 1980. John Bollinger đã dùng liên hiệp các ma trận và công thức toán học để phát hành cái nhưng hiện tại được gọi là 'Dải Bollinger', có thể được nhìn thấy trong bất cứ phiên bản tin đầu tứ nào như một cách dễ dàng để hiểu sự lên xuống của bất kỳ thị trường hoặc cổ phiếu nào trong một khoảng thời kì rất ngắn. Những biểu đồ này rất đơn giản tới nỗi nhiều nhà giao thiệp lần trước tiên bỏ lỡ chúng, tin rằng chúng không thể phát triển độ chính xác cao như vậy nếu chỉ sử dụng một chiến lược giao thiệp căn bản.

image

Thực tế là các dải Bollinger đích thực vô cùng chính xác, cung ứng cảnh báo hàng ngày về tất cả các tình tiết chính trên bất kỳ thị trường hoặc cổ phiếu nào chỉ trong vài phút sau khi chúng xảy ra. Chúng đúng đắn đến mức các mẫu nhưng mà chúng tiết lộ hầu như không thể dự đoán được nếu không có sự tương trợ của một chỉ báo phức hợp hơn. Đây là lý do tại sao người chơi thấy giá buốt đóng cửa hàng ngày, khối lượng, giá buốt và các chỉ báo tầm thường khác được hiển thị cho bạn trên biểu đồ của các nhà giao du thắng lợi. Tất cả chúng đều làm theo cùng một mô hình, có thể tiện lợi giải mã bởi một nhà đầu tư được đào tạo.

Dải Bollinger được chia thành nhị phần riêng biệt, vùng quá mua và vùng quá bán. Vùng quá mua cho thấy điểm thấp hàng ngày được theo sau bởi vì một đợt tăng kéo dài (tăng hoặc giảm) trước khi lạnh lẽo khai mạc giảm trở lại. Tuy nhiên, một dải Bollinger quá bán cho thấy khuynh hướng ngược lại. Như tên gọi của nó, dải này được đặc trưng do lạnh trị đỉnh hàng ngày bị vượt qua trong vòng chưa đầy một ngày sau đó. Do đó, các điều khiếu nại mua quá mức và bán quá mức có thể được đảo ngược để tạo thành tình trạng mua quá mức và bán quá mức.

Dải Bollinger có thể được sử dụng như một công cụ phân tích kỹ thuật cũng như một phương nhân thể để xác định động lượng của thị trường. Bởi vì kích tấc của dải trên bị hạn chế, nó phát triển hiệu ứng giảm phệ đối với kích tấc của đường nhàng nhàng. Tương tự như vậy, bằng cách đổi mới kích thước của dải dưới, động lượng của thị trường cũng có thể được thay đổi. Sử dụng thông báo này, nhà đầu tư có thân xác định xem thị trường đang trong khuynh hướng tăng hay giảm.

Khái niệm căn bản của dải Bollinger dựa trên luận điểm về đường trung bình động. Mỗi điểm trên biểu đồ đại diện cho một đường trung bình và khi đường nhàng nhàng đó vượt qua một trong hai đường dốc ở dải trên hoặc dải dưới, một sự thay đổi lạnh lẽo rõ sẽ xảy ra. Điều đó nói rằng, đây không phải là sự cân nhắc độc nhất vô nhị. Các tham số khác, chẳng hạn như khoảng thời kì nhưng mà các điểm được vẽ, độ rộng rãi của các đường và độ dốc của đường cong, có thể tác động đáng kể đến việc giảng nghĩa chuyển động của giá buốt trị nhàng nhàng.

Các nhà giao dịch kém sử dụng các dải bollinger để làm nổi bật các đỉnh giá buốt https://tradafx.net/bollinger-bands-trong-forex-la-gi hoặc các điểm quay đầu khác. Ví dụ: khi một đồng bạc đạt tới mức cao trong xu hướng, nó được coi là đỉnh và khi nó thoát ra khỏi mô hình này để trở thành mức thấp, tín hiệu được coi là một bước ngoặt. Trong phân tách kỹ thuật, những tín hiệu này phục vụ một mục đích hữu ích. Bằng cách vẽ biểu đồ giá buốt của một loại tiền tệ theo một khoảng thời gian, có thể tiết lộ khi các điểm khác biệt trên thang đo cách nhau một khoảng khá lớn. Những điểm này sau đó có thể được sử dụng để thực hành các giao tiếp dựa trên cường độ của tín hiệu.

Giao dịch bằng cách dùng dây đeo cũng có thể được thực hành dễ dãi hơn với sự hỗ trợ của một số dụng cụ. Một trong những cách phổ biến nhất để lập biểu đồ sụt giảm là sử dụng chỉ báo trung bình động đơn giản. Chỉ báo này, cho thấy độ dốc của nhàng nhàng cộng trên một khuôn khổ lạnh trị nhất định, đặc biệt hữu dụng trong việc xác định các điểm ngoặt. Các dải trên và dưới của đường làng nhàng động dễ chơi cho phép các nhà giao dịch vẽ đường làng nhàng động đơn giản theo thời gian, điều này rất hữu dụng trong việc đưa ra dự đoán về biến động giá.

Các chỉ báo dải Bollinger hữu dụng nhất để đưa ra dự đoán về các cặp tiền tệ không có trên biểu đồ căn bản. Một số chỉ báo tầm thường cho các loại tiền tệ này bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối, sự phân kỳ hội tụ của đường trung bình động, bộ chao đảo và chỉ báo động lượng. Mặc dù hầu hết các chỉ báo này không thúc đẩy nhiều tới khuynh hướng dài hạn, nhưng cơ sở tương đối của các dải rất có lợi cho giao tế ngắn hạn. Bằng cách sử dụng một hoặc nhiều biên độ giao thiệp này đoàn kết với các chỉ báo kỹ thuật hoặc chỉ báo căn bản được sử dụng để xác định tiền tệ, có thể đưa ra dự đoán chính xác về vị trí dự kiến ​​của tiền tệ trước khi nó xảy ra. Biết vị trí đặt các dải giao du này giúp các nhà giao tế đào thải đen đủi và tận dụng cơ hội.